Độc đáo sen vua có lá rộng hơn hai mét

0
238

Sen vua hay còn gọi là sen Victoria regia, là loài thực vật khá lạ mắt, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thoạt nhìn, sen vua cũng na ná như hoa súng thường nhưng có kích thước rất lớn. Vào mùa mưa, đặc biệt là giai đoạn nước nổi, sen phát triển rất tốt, có thể đạt đường kính khoảng hơn 2m.

Sen vua (Victoria amazonica) thường mọc mọc ở lưu vực sông Amazon có lá khổng lồ và độ che phủ rộng trên mặt hồ

Hoa sen Nam Mỹ khổng lồ được phát hiện ở Bolivia vào năm 1801, được đặt tên là Victoria Amazonica để vinh danh Nữ hoàng Victoria. Loài hoa này có lá nổi lớn, tròn và đóa hoa tuyệt đẹp. Hiện loài sen quý hiếm này được trồng hầu hết trong các vườn bách thảo, công viên lớn trên thế giới và được xem như “ một kỳ quan thực vật” bởi hình thù độc đáo.

Mép lá uốn cong lên khoảng 2cm, trông giống như một cái nia, nên cây sen này có người còn gọi là sen nia, hay sung nia

Đường kính lá sen vua rộng tới 2m, lớn nhất tới 4m, cạnh lá uốn cong lên giống như một cái chậu lớn. Kết cấu của lá rất lạ: mặt trên màu lục nhạt, trơn nhẵn, mặt dưới màu đất đỏ với những đường gân to vững và lông gai, làm thành một bộ “khung xương”, tránh khỏi bị động vật sống dưới nước phá hoại. Trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn. Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu trải đều cát trên mặt lá, số cát có thể chứa được lên tới 75kg vẫn chưa bị chìm.

Kết cấu của lá sen vua rất lạ: mặt dưới màu đất đỏ với những đường gân to vững, tạo thành một bộ “khung xương”

Hoa sen vua to hơn sen thường nhiều, lại rất đẹp. Đường kính hoa 30-40cm, trong đỏ thắm, ngoài trắng tuyết, tối nở, sáng hôm sau cụp lại, đến chiều tối mới lại nở ra. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, nhưng mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4-6 tháng đã ra hoa. Hạt sen ăn ngon, thổ dân gọi là “ngô trong nước”.

Hoa sen vua to và đẹp với màu đỏ bên ngoài, màu trắng bên trong, tạo nên một loài “kỳ hoa dị thảo”

Sen vua có chức năng điều tiết nhiệt độ mặt lá và lưng lá rất kỳ lạ. Trong tế bào lá có sắc tố gọi là diệp thanh tố, có khả năng chuyển hóa tia sáng thành nhiệt, làm cho mặt lưng của lá nóng lên cân bằng nhiệt giữa 2 mặt lá. Gân lá và lông gai rất dài có tác dụng tản nhiệt, khiến cho cái nắng gay gắt vùng nhiệt đới không thiêu cháy được lá của nó.

Nhiều điểm du lịch trên thế giới khai thác tối đa vẻ đẹp của sen Vua trong thu hút khách du lịch với dịch vụ độc đáo

Một số vườn bách thảo trên thế giới trồng loài sen lạ này trên một diện tích hồ rộng, bố trí cảnh quan đẹp mắt nhằm thu hút du khách tham quan và chụp ảnh, thậm chí còn tổ chức 1 số sự kiện như “Sự kiện đi thuyền sen vua ” cho du khách. Tại Việt Nam, sen Victoria cũng được trồng ở một số khu du lịch, nhưng chủ yếu để trang trí cảnh quan chứ chưa phát huy hết ưu điểm trong thu hút khách du lịch./.

                                                                          (Nguồn: Tổng hợp)