Khám phá hòn đảo ‘chật chội’ nhất thế giới

0
164

Santa Cruz del Islote là một đảo nằm ngoài khơi bờ biển Colombia. Hòn đảo này là một phần của quần đảo San Bernardo. Sự đối lập giữa dân số và diện tích của đảo khiến nó trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới.

Mặc dù chỉ có diện tích 2,4 mẫu Anh nhưng Santa Cruz del Islote là nơi sinh sống của hơn 1.200 người, tất cả chỉ là những mái nhà nhỏ xíu được nối với nhau bằng “mê cung” các con hẻm

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 12.000m2 tương đương với 2 sân bóng đá, đây là nơi sinh sống của hơn 90 hộ gia đình, số nhân khẩu lên tới 1200 người. Có thể thấy, mật độ dân số tại đây cao gấp 4 lần so với quận Manhattan, New York, Mỹ.

Do diện tích đất chật chội, nên ngoài nhà của của người dân, trên đảo có 2 cửa hiệu tạp hóa, 1 nhà hàng và 1 trường học. Ở đây không có trạm y tế với bác sỹ, không có nguồn cung cấp nước ổn định. Không gian trống duy nhất trên đảo là khoảng sân nhỏ. Đây chính là khu vui chơi cộng đồng của trẻ em.

Trên đảo chỉ có 2 cửa hàng, 1 quán ăn, 1 vũ trường dành cho mọi lứa tuổi và 1 trường học. Khoảng không gian trống duy nhất là sân nhỏ bằng một nửa sân tennis.

Nguồn tài nguyên đất có hạn nên những đứa trẻ đôi khi phải đi thuyền sang đảo lân cận để chơi bóng. Santa Cruz del Islote thậm chí không có cả nghĩa trang để mai táng. Bởi vậy, người đã khuất chỉ còn cách được vận chuyển tới đảo khác để an táng.

Sự no đủ của những hộ gia đình trên hòn đảo Santa Cruz del Islote hầu như phải phụ thuộc vào lượng du khách du lịch tới đây mỗi ngày

Khó khăn lớn nhất của người dân trên đảo là vấn đề điện nước và y tế. Ngoài việc không có trạm xá, người dân trên đảo tới nay vẫn sinh hoạt nhờ những tấm thu năng lượng mặt trời và máy phát điện chạy 5 tiếng/ngày. Trên đảo thiếu cả nguồn nước sinh hoạt nên đều đặn cứ 3 tuần/lần, người dân được Hải quân Colombia cung cấp nước.

Bất chấp tất cả những khó khăn không có cách nào khắc phục, người dân Santa Cruz del Islote vẫn mô tả cuộc sống trên đảo là yên bình và đáng quý. Họ chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện rời đi nơi khác sống, trừ những người trẻ phải ra ngoài để học tập

Hiện người dân trên đảo sống nhờ việc cung cấp các gói tour du lịch khám phá lặn biển, câu cá cho khách du lịch. Số khác hàng ngày sang đảo lân cận làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Dù cuộc sống còn trăm bề khó khăn, nhưng người dân trên đảo vẫn coi đây là cuộc sống thiên đường. Họ chưa bao giờ lo lắng về tình hình trộm cắp. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều người trẻ bắt đầu tìm đường vào đất liền kiếm việc làm và sinh sống./.

(Nguồn: Tổng hợp)