Những sai lầm trong phòng ngừa Covid-19 tại nhà

0
512

                

Hiện nay, ngoài các khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế về biện pháp phòng dịch Covid-19 tại nhà, còn có nhiều thông tin về cách phòng tránh, điều trị Covid-19 không có cơ sở khoa học, khiến người dân hoang mang. Về vấn đề này, bác sĩ Phạm Ánh Ngân, đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3 khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, thận trọng khi tiếp cận các nguồn thông tin về dịch bệnh. Sau đây là 3 cách phòng bệnh được bác sĩ cho là sai lầm:

+ Sát khuẩn vùng hầu họng bằng nước muối đậm, dầu mè, nước tỏi

  • Các sản phẩm nước muối trên thị trường hiện nay thường ở nồng độ 0,9%, hoặc cao hơn. Bạn cũng có thể tự pha nước muối tại nhà để dùng, tuy nhiên thường không đảm bảo được nồng độ.

Nhiều thông tin cho rằng dùng nước súc miệng và xịt mũi họng kết hợp tinh dầu thảo mộc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có bằng chứng cho thấy thường xuyên sử dụng các dung dịch nước muối, nước sát khuẩn để nhỏ mũi và súc miệng sẽ giúp phòng Covid-19.

Súc miệng bằng dầu mè, nước tỏi diệt virus là thiếu cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng. Thậm chí, nhỏ những dung dịch này vào mũi, họng có thể tăng nguy cơ hít sặc, đặc biệt ở trẻ em, làm khô rát, gây cảm giác nóng rộp ở niêm mạc vùng hầu họng, ảnh hưởng đến ăn uống. Người bị viêm mũi dị ứng, bệnh lý mũi xoang, nên tham vấn ý kiến từ bác sĩ về dung dịch xịt rửa mũi phù hợp và số lần xịt rửa trong ngày tùy theo mức độ nặng của bệnh.

Nước muối súc miệng cần phải đúng nồng độ mới phát huy tác dụng diệt khuẩn

Phơi nắng có giúp diệt virus gây Covid-19?

nCoV tồn tại trong không khí khoảng ba giờ, mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút ở nhiệt độ trên 56oC. Phơi nắng hỗ trợ cơ thể tổng hợp vitamin D, một vitamin cần thiết cho chuyển hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, năng lượng từ ánh nắng giúp đồng hồ sinh học của cơ thể được kích hoạt theo nhịp ngày – đêm, khiến chúng ta dễ vào giấc ngủ và tỉnh táo khi thức dậy. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến da, gây cảm nắng. Vì vậy, nên giới hạn thời gian tắm nắng dưới 30 phút.

Không nên phơi nắng quá lâu vì có thể gây bỏng da và cảm nắng

Xông tinh dầu, tắm nước ấm, đeo khẩu trang tẩm dầu gió, dầu tràm… sẽ phòng ngừa Covid-19?

Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, xông tinh dầu, tắm nước ấm đem lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, tắm nước ấm không giúp cơ thể tăng thân nhiệt đủ để trừ virus. Xông tinh dầu nhiều hơn hai lần mỗi ngày sẽ khiến niêm mạc đường hô hấp trở nên nhạy cảm, tạo cảm giác khô rát . Do đó, quan điểm ‘tắm – xông để diệt virus’ nhiều lần trong ngày là sai lầm. Tẩm dầu gió xanh, dầu tràm, dầu khuynh diệp… lên khẩu trang cũng không có tác dụng ngừa virus.

Các loại tinh dầu chỉ mang lại cảm giác dễ chịu chứ không có khả năng ngừa virus
Để phòng dịch hiệu quả, bạn nên chú ý vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Bác sĩ khuyến cáo, khi ở nhà, bên cạnh tuân thủ 5K, bạn cần có thời gian sinh hoạt phù hợp, ngủ đủ giấc và tập thể dục. Bạn cũng có thể luyện các bài tập thở, quan sát hơi thở và thả lỏng bản thân. Nên dành 3-5 phút ngồi thẳng lưng hoặc nằm thẳng, hít thở sâu và cảm nhận hơi thở đi vào cơ thể, sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Thời gian tập chia thành nhiều lần trong ngày, tăng dần số phút khi đã quen. Luyện tập và quan sát hơi thở giúp làm khỏe các cơ hô hấp, đặc biệt là cơ hoành, khi ta hít thở sâu./.

                                       (Nguồn: Vnexpress.net)