Bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng để tăng đề kháng trong mùa dịch?

0
220

 

Trong mùa dịch, bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn các thức ăn có hàm lượng vitamin C cao hay uống viên vitamin C để tăng đề kháng phòng bệnh. Tuy nhiên, nên bổ sung như thế nào cho đúng để không gây “phản ứng ngược” với cơ thể?

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, có nhiều trong trái cây họ cam quýt, kiwi, ớt chuông, đu đủ chín, súp lơ…, góp phần quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có sự kết hợp hài hòa giữa các chất như đạm, chất xơ, kẽm, selen, vitamin A, E, K… sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh để kháng virus.

Có nhiều cách bổ sung Vitamin C giúp cơ thể tăng đề kháng với virus Corona

Nhu cầu vitamin C của một người trưởng thành là từ 70mg đến 100mg mỗi ngày. Trong mùa dịch viêm phổi như hiện nay, chúng ta có thể tăng lượng vitamin C dung nạp lên 200mg đến 300mg mỗi ngày. Tùy theo lịch làm việc và sinh hoạt cũng như nhu cầu của cơ thể mà mỗi người có thể ăn uống sao cho đủ lượng vitamin C được khuyến nghị.

Do đặc tính dễ tan trong nước, vitamin C dễ mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản. Cách tốt nhất để hấp thu tối đa vitamin C trong thực phẩm là ăn trái cây tươi, rau trộn. Khi chế biến rau củ, nên xào nhanh hoặc chần trong thời gian ngắn, tránh đun nấu lâu vì nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất vitamin C trong thực phẩm. Điều cần lưu ý là với cùng một lượng trái cây thì khi ăn cả trái thì sẽ nhận được nhiều vitamin C hơn so với ép lấy nước uống. Do khi ép sẽ có một lượng vitamin trong phần bã trái cây bị bỏ đi.

Cà chua có hàm lượng vitamin C dồi dào

Những người bận rộn, không có thời gian ăn uống đầy đủ hay người làm việc căng thẳng, thức khuya, không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên… có thể sử dụng viên uống vitamin C. Trên thị trường có các loại viên uống vitamin C 100mg hay 500mg. Để đạt hiệu quả cao, nên chia nhỏ liều dùng ra trong ngày. Liều lượng vitamin C được khuyên dùng mỗi ngày để dự phòng thiếu đối với người ở từng nhóm tuổi cụ thể như sau:

– Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 15 mg.

– Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 25 mg.

– Trẻ từ 9 đến 13 tuổi: 45 mg.

– Trẻ vị thành niên 14-18 tuổi: 75 mg (với nam) và 65 mg (với nữ).

– Người lớn trên 19 tuổi: 90 mg (với nam) và 75 mg (với nữ).

Nên bổ sung Vitamin C theo nhu cầu cơ thể, nếu dư có thể gây phản ứng phụ với cơ thể

Vitamin C là một chất tan trong nước có nhiều ích lợi cho sức khỏe, song không phải uống vitamin C càng nhiều là càng tốt. Nếu bổ sung quá liều sẽ gây nên các tác dụng phụ buồn nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày… Do đó trước khi bổ sung, bạn cần xem cơ thể có đang thiếu vitamin C không, lượng thực phẩm hàng ngày có đủ vitamin C hay chưa./.

(Nguồn: Vnexpress.net)