Búp bê Daruma – Biểu tượng may mắn của người Nhật Bản

0
361

Búp bê Daruma được coi là biểu tượng mang lại may mắn cho người dân Nhật Bản, vì vậy thường được người Nhật tặng nhau trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật như một lời chúc may mắn.

Búp bê Daruma xuất hiện vào thời kỳ Edo của Nhật Bản, được mô phỏng hình dáng ngồi thiền của Phật Bồ Đề Lạt Ma. Cái tên Daruma cũng bắt nguồn từ tên của vị Phật này theo tiếng Nhật Bản. Búp bê được các nghệ nhân làm thủ công bằng giấy bồi truyền thống, có hình dạng tròn, rỗng và nặng ở phía dưới, được gọt giũa và trông như một con lật đật tròn trải qua 18 bước thủ công vô cùng công phu, tỉ mỉ và vất vả.

     Trong văn hóa người Nhật Bản, búp bê Daruma được coi là “thần may mắn” bên cạnh chú Mèo Thần Tài Maneki Neko

Nét đặc trưng dễ thấy của búp bê Daruma là chúng hoàn toàn không có tròng mắt. Khi mua búp bê về, người Nhật sẽ dùng bút lông vẽ lên một bên mắt búp bê Daruma để thể hiện lòng quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra. Khi mục tiêu đã được hoàn thành, họ sẽ vẽ nốt bên mắt còn lại. Quả là còn có một ý nghĩa sâu xa khác, đó là hãy để búp bê Daruma theo dõi mục tiêu và đốc thúc họ thực hiện nhiệm vụ đó trong năm. Một năm sau đó, người Nhật mang búp bê về ngôi chùa họ đã mua và thực hiện nghi thức đốt búp bê dù điều ước của họ đã thành hiện thực hay chưa.

        Daruma có 5 màu chính, tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống

Màu sắc phổ biến nhất của búp bê Daruma là màu đỏ, bắt nguồn từ màu áo đỏ của Bồ Đề Đạt Ma. Một truyền thuyết khác lại kể rằng, màu này có thể liên quan tới giai đoạn xa xưa khi dịch đậu mùa hoành hành tại Nhật Bản. Người dân khi đó bắt đầu mặc các trang phục màu đỏ để yên lòng các vị thần và giúp đẩy lùi dịch bệnh. Những con búp bê Daruma được coi như lá bùa giúp xua đi bệnh tật và là biểu tượng của sự hồi phục.

Người Nhật thường đặt búp bê Daruma tại những vị trí trang trọng trong nhà hoặc nơi làm việc để cầu mong điều tốt lành

Ngày nay, búp bê Daruma là món quà lưu niệm nổi tiếng với nhiều du khách khi du lịch tới Nhật Bản. Ngoài ra, nó còn được đông đảo người dân Nhật Bản ưa thích và mua trưng bày ở những góc trang trọng trong nhà với niềm tin những con búp bê sẽ giúp họ đạt được mục tiêu trong cuộc sống./.

                                                       (Nguồn: VOV)