Cá thủy tinh đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà

0
154

Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà trong thời gian ngắn nên được xem là đặc sản và có giá khá cao. Loài cá này sinh trưởng tự nhiên, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún.

     Cá ngần trắng như cọng bún,  có nơi bán tới 400.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Vì là “hàng hiếm” nên giá cá thủy tinh không hề rẻ, giao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Tuy đắt đỏ vậy nhưng rất được người mua săn lùng vì chế biến thành món gì ăn cũng thơm ngon.

Mấy năm gần đây, đặc sản cá ngần được nhiều người tìm mua, thậm chí mua số lượng khá lớn về cấp đông ăn dần

Theo kinh nghiệm của những người dân sinh sống ở khu vực sông Đà, vào mùa đông, loài cá này lẩn trốn khá kỹ và chỉ thời điểm sau Tết nguyên đán cá ngần mới bơi theo từng đàn ra ngoài kiếm ăn. Chính vì thế, thời điểm này hàng năm, cá xuất hiện tại lòng hồ sông Đà và cũng chỉ có trong khoảng một tháng.

Cá ngần thịt thơm, có vị ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao nên chế biến thành nhiều món ngon

Cá ngần thường được người dân kéo lưới đánh bắt. Tuy nhiên, số lượng không quá nhiều và thường được đặt buôn hết để đem về Hà Nội tiêu thụ. Chính vì thế, tình trạng cháy hàng thường xuyên diễn ra.

Theo người dân nơi đây, cá ngần sống ở vùng nước sạch sông Đà chứ không phải nuôi nên thịt đảm bảo sạch

Loại cá này khi ăn có vị ngọt, không tanh, thường được dùng để nấu canh, làm chả cá hay chiên giòn… rất phù hợp với thể trạng trẻ em và người cao tuổi nên nếu có thì hầu người các bà nội trợ “mua ngay kẻo hết”.  Chính vì không có thường xuyên cũng như không thể mua được số lượng nhiều cho nên chúng luôn được mọi người gọi là loại cá quý hơn vàng tại sông Đà./.

(Nguồn: Tổng hợp)