Cá thủy tinh đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà

Cá thủy tinh đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà

Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà trong thời gian ngắn nên được xem là đặc sản và có giá khá cao. Loài cá này sinh trưởng tự nhiên, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún.

     Cá ngần trắng như cọng bún,  có nơi bán tới 400.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Vì là “hàng hiếm” nên giá cá thủy tinh không hề rẻ, giao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Tuy đắt đỏ vậy nhưng rất được người mua săn lùng vì chế biến thành món gì ăn cũng thơm ngon.

Mấy năm gần đây, đặc sản cá ngần được nhiều người tìm mua, thậm chí mua số lượng khá lớn về cấp đông ăn dần

Theo kinh nghiệm của những người dân sinh sống ở khu vực sông Đà, vào mùa đông, loài cá này lẩn trốn khá kỹ và chỉ thời điểm sau Tết nguyên đán cá ngần mới bơi theo từng đàn ra ngoài kiếm ăn. Chính vì thế, thời điểm này hàng năm, cá xuất hiện tại lòng hồ sông Đà và cũng chỉ có trong khoảng một tháng.

Cá ngần thịt thơm, có vị ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao nên chế biến thành nhiều món ngon

Cá ngần thường được người dân kéo lưới đánh bắt. Tuy nhiên, số lượng không quá nhiều và thường được đặt buôn hết để đem về Hà Nội tiêu thụ. Chính vì thế, tình trạng cháy hàng thường xuyên diễn ra.

Theo người dân nơi đây, cá ngần sống ở vùng nước sạch sông Đà chứ không phải nuôi nên thịt đảm bảo sạch

Loại cá này khi ăn có vị ngọt, không tanh, thường được dùng để nấu canh, làm chả cá hay chiên giòn… rất phù hợp với thể trạng trẻ em và người cao tuổi nên nếu có thì hầu người các bà nội trợ “mua ngay kẻo hết”.  Chính vì không có thường xuyên cũng như không thể mua được số lượng nhiều cho nên chúng luôn được mọi người gọi là loại cá quý hơn vàng tại sông Đà./.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bài viết mới

tom 2
Bún tôm - món ăn sáng yêu thích của người Bình Định
Người Bình Định thường chọn các món ăn thanh đạm như cháo lươn, bún rạm, bún tôm cho bữa sáng, trong...
khoai 2
Khoai lang nướng - thức quà vặt người Nhật mê mẩn
  Yaki-imo (khoai lang nướng) là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản từ những năm 1600. Quầy...
bar 1
Quán bar nằm trong 'tủ lạnh' thiên nhiên ở Thụy Sĩ
  Vào một chiều hè, thuyền chở một đoàn khách đi trên hồ Lugano, thuộc bang nói tiếng Italy Ticino,...
Tyneham Village
Kỳ lạ ngôi làng không người gần 80 năm ở Anh: tất cả cư dân đều rời đi
Tyneham được coi là một ngôi làng “ma” vì hoàn toàn vắng bóng người từ năm 1943, thời điểm...
ho 1
Ngơ ngẩn trước vẻ đẹp lộng lẫy của vườn san hô Phú Yên
          Phú Yên là nơi có vẻ đẹp trong trẻo và tràn đầy sức sống, đây cũng là vùng đất khiến nhiều...
thit 5
  Thịt bò Argentina có gì đặc biệt?
          Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là “thánh địa” cho người thích thịt bò với giống...
mi 5
Món mì xào nên ăn khi đến Malaysia
Mee Goreng là một trong những món ngon ở Malaysia được du khách nước ngoài biết đến và tìm kiếm để thưởng...
hoa 1
Sa mạc độc nhất thế giới: hoa đua nhau nở trong hai tháng
Nhìn qua, sa mạc Namaqualand ở Nam Phi không có gì xa lạ, dài vô tận với thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết,...
Processed with VSCO with k3 preset
Chùa 700 tuổi trên vách núi dựng đứng
Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km về phía nam. Chùa Đại...
cay 3
Hòn đảo trắng tinh như tuyết giữa Biển Chết
  Lâu nay, Biển Chết vẫn được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách ghé...

Bài viết đã xem

ca 9
Cá thủy tinh đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà
Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà trong thời gian ngắn...