Đặc sản bún khô 8 màu “vừa đẹp vừa ngon” ở Cao Bằng

0
253

Cao Bằng không chỉ sở hữu các địa danh nổi tiếng mà còn có nhiều đặc sản lạ. Trong đó, món bún khô 8 màu của người dân xóm Hồng Quang 2 là món ăn đặc trưng được du khách rất ưa thích và thường xuyên mua về làm quà khi đến với vùng đất này.

Xóm Hồng Quang 2 có nghề truyền thống làm bún khô qua nhiều thế hệ. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên với du khách khi đến đây là hàng trăm sào bún khô rực rỡ sắc màu trước các ngôi nhà. Mỗi loại bún được chế biến từ một nguyên liệu có màu đặc trưng như: ngô tẻ, gạo lứt đỏ, lá chùm ngây, hoa đậu biếc, lá cẩm, khoai lang tím, quả gấc hoặc có loại bún trộn từ tất cả các màu trên.

Bún khô ngũ sắc Cao Bằng đươc làm từ nguyên liệu tự nhiên nên có màu sắc rất đẹp

Công đoạn làm bún khá công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Thợ đun lá cây hoặc giã nguyên lệêu để lấy nước rồi trộn với gạo ngâm qua đêm, tiếp đến đem gạo xát thành bột, trộn thêm nước lá cẩm để tạo màu. Tiếp đến là đem hỗn hợp bột gạo vừa trộn cho vào máy ép, cắt bó sợi bún đều từ 70 đến 80 cm, phơi lên sào. Khi phơi bún phải tránh lúc nắng gắt và nhiều gió, nếu không bún sẽ giòn và dễ vụn khi vận chuyển xa.

Công đoạn làm bún khá cầu kỳ và hoàn toàn thủ công
Khung cảnh làng bún cũng rất đẹp, gây ấn tượng với du khách

Được nhuộm bằng nguyên liệu tự nhiên cùng với bí quyết lâu năm của người dân địa phương nên bún khô ngũ sắc khi nấu lên sợi vừa dai, lại vừa mềm, mang hương vị đặc trưng của lá cẩm, gạo lứt, hương thơm của gấc, của ngô… Sau khi đưa ra thị trường, bún khô ngũ sắc Cao Bằng đã tạo được sức hút riêng vì hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt. Du khách đến tham quan, chụp ảnh để lưu lại những bức ảnh độc đáo bên những sào bún đủ sắc màu ấn tượng./.

                            (Nguồn: Vnexpress.net)