Với chị em phụ nữ, nhụy hoa nghệ tây, hay còn gọi là saffron, là “thần dược” của sắc đẹp, giúp duy trì thanh xuân và làn da mịn màng. Đây cũng là loại gia vị trong nhiều món ăn quý tộc, mang lại nhiều lợi ích trong chế độ dinh dưỡng. Vì vậy mà người ta săn tìm những sợi saffron chất lượng để tận hưởng những tác dụng kỳ diệu của chúng. Vậy, quy trình sản xuất “vàng đỏ” này diễn ra như thế nào?
Trước tiên, những bông hoa màu tím xinh đẹp được nhân giống và thu hoạch trực tiếp thủ công bằng tay một cách nhẹ nhàng. Quá trình canh tác càng cẩn thận, giá trị đem lại của Saffron càng cao. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ thu hoạch được vỏn vẹn 4 hoa, đồng thời, mỗi bông hoa chỉ sở hữu 3 nhụy hoa. Ước tính rằng, phải tốn khoảng 150 ngàn bông hoa nghệ tây mới sản xuất được 1 kg nhụy hoa nghệ tây khô xuất ra thị trường. Quá trình sản xuất tỉ mỉ và tinh tế là lý do loài hoa này được xem là sản phẩm đắt hơn cả vàng.
Mỗi 1 năm, hoa nghệ tây chỉ nở rộ đúng vài tuần sang Thu. Hoa phải hái từ sáng sớm, rồi nhẹ nhàng lấy nhụy hoa đem sấy khô. Những nông dân kỳ cựu cho biết, nếu nhuỵ hoa không được tách ra và sấy khô trong vài giờ sau khi thu hoạch, mùi thơm của chúng sẽ bay đi. Điều này lý giải tầm quan trọng của những người lấy nhuỵ hoa.
Thành phố Mashhad của Iran là nơi cung cấp 90% sản phẩm cho thị trường nhụy hoa nghệ tây thế giới. Nơi đây có thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp cho loài hoa này. Một nơi khác là La Mancha, Tây Ban Nha – vùng sản xuất nghệ tây ở châu Âu và là nơi duy nhất ở Tây Ban Nha có giấy chứng nhận của EU. Mặc dù nghệ tây còn có ở Italy, Iran, Ấn Độ và nhiều nơi hơn thế, những đầu bếp lừng danh coi nghệ tây La Mancha là tốt nhất trên thế giới.
Đến Mancha, du khách có cơ hội xem người địa phương canh tác nghệ tây, tham gia lễ hội Saffron Rose Festival thường niên diễn ra vào cuối tháng 10. Ngoài ra, nơi này còn có một bảo tàng nghệ tây, nằm trong khuôn viên một tu viện cổ./.
(Nguồn: Tổng hợp)