Thành phố kỳ lạ nhất hành tinh: 600 năm không có mưa

0
129

 

Lima chính là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Peru với diện tích 804,3 km², dân số chiếm 2/3 tổng số dân cả nước. Đây là trung tâm văn hoá, công nghiệp, tài chính và giao thông của Peru. Thành phố Lima sẽ rất bình thường nếu chúng ta không nhắc đến khí hậu của thành phố này. Khí hậu ở đây rất đặc biệt, quanh năm không có mưa nhưng lại không bao giờ bị khô hạn.


Thành phố Lima thuộc Cộng hoà Peru, suốt 600 năm gần như không có mưa nhưng khí hậu luôn mát mẻ, cả 4 mùa đều giống như mùa xuân

Đến với thành phố Lima, bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy đa số nhà ở khu thu nhập thấp ở đây đều không có mái che. Thậm chí, có những nhà còn được tạo nên bằng cách dùng bìa cứng quây lại. Điều này hoàn toàn xuất phát từ đặc điểm khí hậu của Lima. Do quanh năm không có mưa và khí hậu khá ôn hòa nên họ cảm thấy làm mái là điều không cần thiết cho lắm.

Thành phố có sự hòa quyện đặc biệt của các khu dân cư đông đúc, hiện đại với một vẻ quyến rũ mang dáng dấp cổ xưa. Sự kết hợp này xuất hiện trên từng con đường mà du khách đi bộ trong thành phố

Đường phố của Lima hoàn toàn không có cống thoát nước. Người dân không bao giờ cần dùng đến ô và áo mưa. Thậm chí nhiều người dân còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình. Lần có mưa cuối cùng ở thành phố Lima đã xảy ra hơn 600 năm trước. Có thể nói hiện nay đây là thành phố duy nhất trên thế giới không mưa.

Lima cũng là một trung tâm giải trí hấp dẫn bởi có nhiều loại bar, từ San Isidor, thiên đường cho người hiện đại và cao cấp, cho tới Barranco, chốn ăn chơi giá rẻ mà vui vẻ

Tuy nhiên, ‘mưa’ tại thành phố Lima cũng là một cảnh tượng rất độc đáo. Không phải mưa theo hạt, từng cơn từng cơn một mà chúng ta vẫn thấy, mà nó chỉ là lượng lớn sương mù bao phủ thành phố, và sẽ đọng lại trên đất tạo chút ẩm ướt mà thôi. Hiện tại, theo thống kê, lượng mưa trung bình năm ở Lima chỉ dao động từ 10mm-15mm. Con số này còn chưa bằng 1/5 lượng mưa trung bình năm của sa mạc Sahara, một trong những vùng khô hạn nhất thế giới.

Các chuyên gia khí tượng đã đưa ra lý giải về vấn đề tại sao mưa ít như vậy nhưng thành phố Lima lại không bị khô hạn như những nơi khác. Đó đều do ảnh hưởng từ vị trí địa lý có phần đặc biệt của thành phố. Tuy thành phố lima nằm ở rìa cao cận nhiệt đới nam thái bình dương, nằm trong vùng nhiệt đới nhưng lại chịu ảnh hưởng của dòng khí lạnh của dòng hải lưu peru.

Điều này cũng khiến hơi nước trên thành phố lima trong khi bốc lên đã bị dòng khí lạnh chặn lại, không thể ngưng tụ thành các đám mây vũ tích, do đó không thể gây mưa. chính vì vậy, thành phố lima không những không khô hạn mà còn rất ẩm ướt vì có lượng hơi nước lớn.

Ngoài ra, do có vị trí gần biển, lại có con sông Mark nổi tiếng nên thành phố lima có nguồn nước ngầm rất dồi dào, chưa bao giờ xuất hiện tình trạng thiếu nước. Ngược lại, nguồn nước ở đây luôn phong phú, không chỉ đủ sinh hoạt mà còn cung cấp đủ cho các hoạt động khác nữa.

Để có đủ nguồn nước sinh sống, người dân khai thác từ sông Aprikh, nơi được hình thành do tan chảy băng tuyết từ núi Andes. Dù không có mưa nhưng khí hậu ở Lima mát mẻ, lạnh nhất chỉ 16 độ C, nóng nhất không quá 23 độ C. Cả bốn mùa ở đây đều giống như mùa xuân./.

                                                                             (Nguồn: Vnexpress.net)