Vì sao nấm truffles đắt hơn vàng?

0
268

          

Được ví như một loại kim cương trong làng ẩm thực, nấm truffle là một phần không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng cao cấp, đặc biệt là những nhà hàng Michelin. Nấm truffle được yêu thích đến nỗi những nhà làm chocolate đã cho ra đời những viên kẹo mô phỏng loại nấm này với tên là truffle chocolate.

   Có những món ăn nổi tiếng vì giá cả đắt không tưởng, nấm truffles là một trong số đó bởi nó giá gần nửa tỳ đồng 1 ký

Truffle là một loại nấm tự nhiên, mọc dưới lòng đất, dưới bóng những loại cây lớn như cây sồi. Hương thơm của truffle có một số hoạt chất tương tự như pheromone, hay còn được gọi là “hương ái tình”. Cách đây vài năm, ở một hội chợ bán đấu giá nổi tiếng được tổ chức ở Mỹ, 2kg nấm Truffles lớn được mua với giá 61,250 USD, tương đương 1,4 tỷ VND.

            Truffle mọc phía dưới lòng đất, dưới bóng những loại cây lớn như cây sồi và có mùi hương rất đặc biệt

Trong thực tế, những chiếc nấm truffles có giá khoảng 2 – 3 triệu cho 400 gram. Vì vậy, bạn hầu như không bao giờ tìm thấy loại nấm này ở nơi nào khác ngoài nhà hàng hạng sang. Thậm chí, ngay cả trong những nhà hàng hạng sang thuộc phân khúc thấp đôi khi cũng rất hiếm. Thực khách chi trả rất nhiều cho các món ăn chỉ có vài miếng nấm ít ỏi “chẳng bỏ dính răng”.

              Thực khách sẽ phải chi số tiền không hề nhỏ nếu muốn thưởng thức vài lát nấm nhỏ trong món ăn

Nấm truffles có kết cấu khác hoàn toàn với những chiếc nấm bình thường bởi nó “trốn” sâu dưới lòng đất. Vậy nên để tìm được truffles, người ta phải huấn luyện chó săn lần theo mùi hương và đào đất cứ như đào vàng hay kho báu. Nấm truffles mọc dại ở những thổ nhưỡng nhất định trong khu vực châu Âu. Một năm có thể thu thập được bao nhiêu nấm thì còn phải trông chờ vào sự ưu ái của Mẹ Thiên Nhiên.

                  Loại nấm này chỉ được phát hiện bởi chó hoặc lợn được huấn luyện đặc biệt, công cuộc khá gian nan

Có hai loại truffle – trắng và đen, trông như những củ khoai tây nhỏ và xù xì. Truffle đen có thể tìm thấy trong khoảng từ 6 tới 9 tháng trong năm, hương rất nồng, có thể bảo quản lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà vẫn giữ được mùi vị khi sử dụng. Trong khi đó, truffle trắng chỉ rộ mùa vào khoảng 3 tới 4 tháng, có hương vị thanh tao và tinh tế hơn loại đen và phải được dùng tươi tối đa một tuần sau khi thu hoạch. Với mức giá trung bình từ 400 đô-la cho 100g, truffle trắng so ra còn đắt hơn vàng.

                   Loại màu trắng có giá cao hơn loại đen vì chỉ được dùng sau 1 tuần sau khi đào lên mà thôi

Trong ẩm thực, nấm truffles thường được dùng sống bằng cách bào mỏng và rắc lên các món ăn khác để tăng vị. Truffles hiếm khi được nấu chín bởi chúng rất dễ mất đi mùi hương hấp dẫn đặc trưng. Chính bản thân truffle đã sở hữu nhiều tầng hương rất phức tạp. Do đó, bạn chỉ nên kết hợp chúng với những món ăn mang hương vị thật đơn giản.

            Bạn chỉ cần chế biến thật đơn giản là có món ăn sang chảnh rồi vì nấm truffles vốn có hương vị đặc biệt

Chỉ cần rưới dầu truffle lên khoai tây chiên, hay bào một ít lát truffle phía trên đĩa mì Ý được đảo với dầu ô-liu và tỏi phi, bạn đã có ngay một dĩa thức ăn vô cùng hấp dẫn. Trứng khuấy là một trong những món ăn có thể tôn lên hương vị của loài nấm này trọn vẹn nhất. Truffle cũng là một loại gia vị tuyệt vời để biến những món chay thêm tròn vị./.

                                                                                 (Nguồn: Tổng hợp)