Xôi cá cơm Nha Trang – món ăn dân dã khiến bao người ‘thèm thuồng’

0
159

Xôi cá cơm Nha Trang vốn là món ăn sáng vô cùng quen thuộc và phổ biến đối với người dân Nha Trang và dần dà trở thành đặc sản của thành phố biển.

Điều đặc biệt là món ăn này hầu như không nêm nếm gia vị nhiều mà chỉ cho muối rồi hấp với lá dứa làm tăng vị đậm đà, dẻo thơm cho món xôi. Nồi xôi cá cơm Nha Trang nóng hổi bốc khói nghi ngút, mùi thơm lừng của nếp, của đậu lan tỏa khiến bạn chỉ mới ngửi thôi là muốn ăn ngay lập tức rồi.

Nếu bạn đi du lịch Nha Trang mà vẫn chưa được ăn món xôi cá cơm Nha Trang bình dị thì chuyến đi chưa trọn vẹn đâu

Điểm nhấn chính của món ăn này là phần cá cơm. Một loại nguyên liệu mang nét rất đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nha Trang. Cá cơm thường sẽ được chọn lựa từ những con cá tươi rói nhất, đem về rửa sạch, rim kĩ, nêm nếm gia vị cho hòa quyện và thịt cá mềm là được. Khi có khách tới mua thì chủ quán sẽ múc xôi cho vào hộp, thêm một lớp cá cơm được rim, trứng cút và ít hành phi nóng. Ngoài ra không thể thiếu được nước rim cá được tưới lên cuối cùng. Món ăn này có đủ 3 vị cay, mặn, ngọt rất ngon.

Món ăn này gồm xôi, cá cơm, trứng cút và thêm chút hành phI, tất cả hoà quyện vào nhau tạo thành hương vị độc đáo

Hương vị của xôi cá cơm Nha Trang chủ yếu đến từ cá cơm. Vị ngọt dẻo của xôi kết hợp với vị đậm đà của nước sốt và cá, thêm chút beo béo của mỡ hành,… Chỉ cần bạn ăn một miếng thôi là cứ muốn ăn tiếp, không thấy ngán chút nào.

                                                     

Cá cơm ở vùng biển Nha Trang rất tươi ngon, vì vậy món xôi này cũng là đặc sản của thành phố biển đối với du khách

Món xôi cá cơm Nha Trang được ưa chuộng một phần bởi hương vị độc đáo, dân giã. Chẳng hề béo ngậy như các loại xôi thập cẩm, khô khan như xôi lạp xưởng, chà bông,… nhưng nó lại vừa ăn, khi thưởng thức vào cứ có cảm giác tự mình nấu bữa sáng này cho mình vậy./.

                                                                                (Nguồn: Lữ hành Việt Nam)